Monday, 06/12/2021 - 07:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Lê Văn duyệt

Trường THCS Lê Văn Duyệt huyện Tịnh Biên: Điểm sáng về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Thực hiện kế hoạch về công tác kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo Thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 12 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Kế hoạch của Sở, ngày 25 tháng 5 năm 2018, đoàn công tác kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia do ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra và công nhận trường THCS Lê Văn Duyệt, huyện Tịnh Biên đạt chuẩn quốc gia. Được biết, đây là trường THCS đầu tiên của huyện đạt chuẩn, một tín hiệu vui cho ngành giáo dục của huyện, làm đà để các các trường THCS khác trong huyện bước tiếp theo trường THCS Lê Văn Duyệt để đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới

Là một trường tọa lạc ở một xã vùng núi khó khăn, xã Núi Voi đã có nhiều phấn đấu vượt qua được những tiêu chí gắt gao của một trường chuẩn quốc gia. Trường THCS Lê Văn Duyệt được tách ra từ Trường THCS Chi Lăng theo Quyết định số 460/2004/QĐ.UB.TC, ngày 11 tháng 05 năm 2004 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên, ban đầu là trường THCS Núi Voi, thuộc địa bàn ấp Núi Voi, xã Núi Voi. Đến năm học 2005-2006, trường chính thức đổi tên thành Trường THCS Lê Văn Duyệt cho đến nay.

Năm 2010, xã Núi Voi được UBND Tỉnh An Giang chọn làm xã điểm đầu tiên của huyện Tịnh Biên thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, nhà trường được đầu tư xây dựng mới toàn bộ cơ sở vật chất với ba khu: Khu học tập, khu hành chính và khu phòng học bộ môn. Năm học 2011-2012 trường chính thức dời về trụ sở mới tại ấp Mỹ Á, xã Núi Voi. Năm học 2004-2005, khi mới thành lập trường có 10 lớp (03 lớp 6; 03 lớp 7; 02 lớp 8; 02 lớp 9) với 320 học sinh; Tông số cán bộ viên chức 16 người (11 giáo viên). Qua hơn 13 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường THCS Lê Văn Duyệt có 11 lớp (03 lớp 6; 03 lớp 7; 03 lớp 8; 02 lớp 9) với 375 học sinh; Tổng số cán bộ viên chức 34 người, gồm: 02 CBQL; 07 nhân viên và 25 giáo viên.

Cùng với sự cố gắng phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, và học sinh trường THCS Lê Văn Duyệt đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của mình so với các trường trong huyện. Hàng năm nhà trường đều có học sinh đạt giải trong các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đều đạt 100%; số học sinh trúng tuyển vào trường THPT đều đạt trên 80%. Có được kết quả đó, nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ, hiện tại trường có 23 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 01 giáo viên tổng phụ trách Đội, 01 giáo viên là Phó giám đốc Trung tâm học tập công đồng; 100% có trình độ đạt chuẩn, trên chuẩn 92%; 13/25 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện. Hằng năm nhà trường đều có từ 4 đến 5 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Từ những kết quả đạt được, năm học 2015-2016 trường vinh dự được UBND Tỉnh xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Hiện nay, tổ chức chi bộ Đảng của trưởng gồm 22 đảng viên, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường, hàng năm đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn hoạt động đúng chức năng, đạt thành tích Xuất sắc, luôn là tổ chức công đoàn vững mạnh: Trong nhiều năm liên tiếp được Liên đoàn lao động công nhận là  tổ chức công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên hoạt động tích cực, được nhận Chi đoàn, Liên đội vững mạnh.

Trường có đủ các khối lớp của cấp học, mỗi lớp có từ 30 đến 40 học sinh, có 375 học sinh, tuy là một trường nhỏ nhưng khá xinh xắn, đường đầu tư đồng bộ, khuôn viên trường sạch sẽ với những cây xanh hoa kiểng, tạo cho một bầu không khí thân thân khí có khách đến tham trường, trường gồm 05 tổ chuyên môn : Tổ Toán - Tin học (06 người); Tổ Ngữ văn - Giáo dục công dân – Kỹ thuật phục vụ (05 người); Tổ Vật lý - Hóa học - Sinh học (06 người); Tổ Lịch sử - Địa lý (05 người); Tổ Tiếng Anh - Mỹ thuật - Âm nhạc - Thể dục (06 người). Các Tổ chuyên môn hoạt động theo đúng Điều lệ trường trung học, định kỳ sinh hoạt hai tuần một lần. Nội dung sinh hoạt chuyên môn tập trung thảo luận, bàn bạc về các  chuyên đề, các chương, các bài khó, công tác dự giờ thăm lớp, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém; thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, tích cực tự làm đồ dùng dạy học, viết đề tài sáng kiến cải tiến, … tham dự hội thi giáo viên giỏi, chủ nhiệm giỏi; luôn đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt tổ nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chuyên môn để thúc đẩy chất lượng dạy học bộ môn của thành viên trong tổ; công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo dục các lớp mũi nhọn có tính bền vững, tính kế thừa cho các năm học tiếp theo sao cho năm sau kết quả cao hơn năm trước, ngay từ đầu năm học, các tổ chuyên môn đã cụ thể hóa kế hoạch hoạt động của nhà trường cho phù hợp với điều kiện, đặc thù chuyên môn của từng tổ, trình Ban giám hiệu nhà trường phê duyệt. Hàng tháng, các tổ đều xây dựng kế hoạch hoạt động như kế hoạch dự giờ, thăm lớp, thao giảng chuyên đề…Công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên nhà trường luôn được chú trọng và tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên, nhân viên được tham gia.

Hội đồng trường của đơn vị đủ về cơ cấu, tổ chức theo quy định tại Điều lệ trường phổ thông. Hội đồng trường quyết định về phương hướng hoạt động của nhà trường, huy động và giám sát việc sử dụng các nguồn lực dành cho nhà trường, gắn nhà trường với cộng đồng và xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu giáo dục; hội đồng khoa học hỗ trợ cho nhà trường trong việc thẩm định các đề tài sáng kiến cải tiến, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, các chuyên đề, báo cáo tham luận, đồ dùng dạy học và cùng với nhà trường tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhà trường sử dụng nhiều biện pháp để duy trì sĩ số, phối hợp với gia đình học sinh cam kết cho con em đi học, bồi dưỡng học sinh yếu kém, quan tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tỉ lệ học sinh bỏ học và lưu ban có giảm theo hàng năm, tỉ lệ lưu ban bỏ học ở mức 1,7. Bên cạnh đó, phong trào làm đồ dùng dạy học phục vụ cho giảng dạy luôn được nhà trường, quan tâm, đồng thời chỉ đạo giáo viên khai thác tốt đồ dùng dạy học sẵn có nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy học bộ môn. Thực hiện tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, UBND xã trong công tác xây dựng kế hoạch phổ cập giáo dục hàng năm. Phối hợp tốt các các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong công tác duy trì và phát triển số liệu, huy động, vận động học sinh. Qua đó, công tác phổ cập giáo dục THCS hàng năm đều được huyện, tỉnh công nhận đạt chuẩn.

Là một xã vùng núi khó khăn, tuy nhiên sự nỗ lực phấn đấu của trường THCS Lê Văn Duyệt là rất đáng được ghi nhận, tin rằng các trường THCS trong huyện Tịnh Biên nói riêng và các trường THCS trong tỉnh nói chung thời gian tới sẽ vượt qua mọi khó khăn để vững bước là trường đạt chuẩn quốc gia, hòa cùng phong trào thi đua sôi nổi xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà./.

Theo Võ Thành An (Phòng GDTrH-GDTX) _ http://www.angiang.edu.vn/Default.aspx?tabid=88&ndid=10330&portalid=0

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 12 : 42
Năm 2021 : 4.717